http://www.nhadepsaithanh.vn

Gia đình

Bệnh viện chạy đua với thời gian để ứng phó dịch Mers

Cập nhật ngày : 04/06/2015 - 1348 lượt xem
2 bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh Nhiệt đới đang lập khu cách ly bệnh nhân Mers. Một số máy thở được nhập thêm. Các bệnh viện đang mùa cao điểm bệnh nhân nên xuất hiện lo ngại lây nhiễm chéo nếu có dịch.
>>> Giường Cheery phong cách thiết kế sang trọng
 

Chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác triển khai phòng, chống dịch Mers - CoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngay từ năm ngoái, khi dịch Mers xuất hiện tại khu vực Trung Đông, bệnh viện đã tập huấn, chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch đến Việt Nam. Hiện nay khi Hàn Quốc bệnh lây lan nhanh thì công tác chống dịch ở Việt Nam được đẩy mạnh khẩn cấp hơn. 
 

Bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống Mers phối hợp các tổ lâm sàng, xét nghiệm, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, huyết học, vi sinh... cùng hỗ trợ phòng chống dịch. Các khu vực cách ly, điều trị bệnh cũng như hậu sự khi có tử vong đã sẵn sàng tiếp nhận, ứng phó dịch bệnh. Công tác truyền thông cho người dân tăng cường ý thức phòng bệnh cũng đang được thực hiện. 
 

"Bệnh viện Chợ Rẫy đang trong thời điểm cao điểm bệnh tật, lượng bệnh nhân khoảng 2.700 mỗi ngày nên nếu dịch bệnh xuất hiện thì việc kiểm soát lây nhiễm chéo sẽ đặt ra nhiều thách thức", ông Sơn bày tỏ. Hiện bệnh viện có 110 máy thở nhưng đã sử dụng toàn bộ để điều trị bệnh. Bệnh viện đang xã hội hóa về máy thở, dự kiến cuối tuần sau sẽ nhập thêm khoảng 30 máy để đáp ứng điều trị bệnh. 
 

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết nơi đây cũng gấp rút thành lập quy trình tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Mers. Khoa Khám bệnh sẽ là nơi tiếp nhận và sàng lọc bước đầu. Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được chuyển đến Khoa Nhiễm D, nơi đã bố trí sẵn 50 giường bệnh. 
 

Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế về bệnh truyền nhiễm khu vực phía Nam, các nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã có kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện bệnh viện có hơn 1.000 trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế, 36 máy thở, phòng xét nghiệm sinh học cấp 3, khu cách ly đặc biệt với phòng cách ly áp lực âm... 
 

Phòng cách ly áp lực âm tại Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Phòng cách ly áp lực âm tại Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, chuẩn bị sẵn sàng khi xuất hiện bệnh nhân Mers. Ảnh: Lê Phương.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Mers nhưng tình hình dịch Mers tại Hàn Quốc đang đặt ra nhiều lo ngại khi trong vòng 2 tuần có tới 35 trường hợp nhiễm bệnh. Đặc biệt đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm thế hệ thứ 3, thứ 4, tức là không chỉ người tiếp xúc với ca bệnh đầu tiên mới nhiễm bệnh. Điều này chứng tỏ việc lây nhiễm giữa người với người tương đối dễ dàng, khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên. Dịch bệnh hiện nay ở Hàn Quốc giống với kịch bản lây nhiễm dịch SARS năm 2003 tại Việt Nam, gây khủng hoảng không chỉ tại Việt Nam mà toàn cầu ở thời điểm đó.
 

"Mers hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam. Với sự giao lưu đi lại giữa người dân hai nước ở mức cao như hiện nay thì nguy cơ dịch lan tràn vào Việt Nam luôn trong tình trạng báo động", ông Long nói.Thứ trưởng đồng thời nhấn mạnh, Mers có thể tràn vào bất cứ tỉnh nào chứ không riêng gì TP HCM. Do đó 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh Nhiệt đới phải thường xuyên liên lạc với các bệnh viện tuyến dưới để cập nhật tình hình, kịp thời hỗ trợ trong trường hợp có ca bệnh xảy ra.
 

Theo thống kê của Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM, mỗi ngày tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với lượng hành khách từ 1.000 đến 1.200 người. Do xuất hiện thêm các ca bệnh Mers ở Hàn Quốc nên phương án của TP HCM sẽ tăng cường kiểm soát hành khách trên các chuyến bay từ đất nước này thay vì chỉ kiểm soát các hành khách đến từ 9 nước Trung Đông như trước đây. Cảng hàng không quốc tế đã tăng cường máy đo thân nhiệt và hóa chất khử trùng, bố trí các cổng, các ống lồng trên máy bay trong trường hợp cần cách ly và chuyển người bệnh khẩn cấp.
 

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được thành lập tại TP HCM để đối phó Ebola từ năm 2014 hiện đã sẵn sàng kích hoạt.
 

Trong khi đó giới chức y tế Đà Nẵng tỏ ra lo ngại khả năng dịch Mers lây lan qua cảng biển Đà Nẵng, bên cạnh cửa khẩu hàng không tỉnh này. Trong cuộc họp khẩn chiều nay triển khai công tác phòng chống dịch Mers, ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cho rằng thành phố này có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, khi hiện nay mỗi tuần có 22 chuyến bay trực tiếp từ Hàn Quốc (hơn 4.500 khách), 63 chuyến bay từ Trung Quốc (12.000-13.000 khách), chưa kể các chuyến bay đến từ các nước vùng Trung Đông. Đặc biệt là lượng khách đến cảng biển Đà Nẵng. "Từ ngày 3/6, Đà Nẵng đã áp dụng tờ khai y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và cảng biển Đà Nẵng", ông Lâm cho biết.
 

dich-1511-1433416480.jpg

Đà Nẵng họp khẩn triển khai phòng chống dịch bệnh MERS-CoV. Ảnh: Nguyễn Đông.


Ngoài việc thường trực chống dịch 24/24h, lập đường dây nóng..., Đà Nẵng đã chuẩn bị 1.000 kg Chloramin B 25% để sát trùng, tẩy uế môi trường và 400 bộ trang phục chống dịch; sẵn sàng đầy đủ dụng cụ, môi trường lấy mẫu bệnh phẩm, cử cán bộ trực tiếp tham gia lấy mẫu bệnh phẩm những ca đầu tiên nghi nhiễm Mers.
 

Sở Y tế Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các quốc gia có dịch bệnh Mers, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Người trở về từ khu vực có dịch bệnh trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu viêm đường hô hấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc tiếp xúc gần người có dấu hiệu này, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xét nghiệm Mers.
 

Nguồn: Lê Phương - Nguyễn Đông - Vnexpress.net

 

>>> Giường Cheery phong cách thiết kế sang trọng

Thêm bình luận
Bình luận
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên
Email
Nội dung
 
Chưa có bình luận nào ở đây.

Tin khác

Lý do bố mẹ nên mừng khi trẻ nhỏ biết nói dối

tre-noi -doi Khi nói dối, não trẻ phải cùng lúc vừa điều khiển hoạt động của trí nhớ, vừa ức chế nỗi sợ lẫn lên kế hoạch dựng lên câu chuyện mới.
Cập nhật ngày : 25/11/2016 - 1018 lượt xem

Mẹo biến việc làm bếp trở nên cực kỳ đơn giản

meo-bien-viec-lam-bep-tro-nen-rat-don-gian Các cách đơn giản dưới đây giúp việc làm bếp của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Cập nhật ngày : 05/05/2016 - 1345 lượt xem

Thực đơn giàu canxi giúp tăng chiều cao

may-dua-vong Thực đơn sau đây cung cấp đầy đủ canxi và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là xương, nhờ đó gia tăng chiều cao.
Cập nhật ngày : 29/01/2016 - 1578 lượt xem

Vì sao nên hạn chế bày hoa giả trong nhà

vi-sao-nen-han-che-bay-hoa-gia-trong-nha Hoa vải, hoa nhựa bền, có vẻ ngoài bắt mắt cũng có nhiều nhược điểm như bụi bẩn, gây cảm giác nhàm chán.
Cập nhật ngày : 09/08/2015 - 2151 lượt xem

Khỏe đẹp như Tom Cruise tuổi 53

khoe-dep-nhu-tom-cruise-tuoi-53 Diễn viên điển trai luôn ở trong top đàn ông quyến rũ nhất thế giới. Ăn uống lành mạnh và chế độ tập luyện nghiêm túc, bền bỉ là bí quyết để anh giữ thân hình săn chắc và khỏe mạnh.
Cập nhật ngày : 07/08/2015 - 1634 lượt xem

5 lời khuyên giúp trẻ tăng chiều cao

5-loi-khuyen-giup-tre-tang-chieu-cao-ghe-xep Để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, mẹ nên chú ý cho con ăn vừa phải lượng protein trong khẩu phần. Chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu.
Cập nhật ngày : 03/08/2015 - 1649 lượt xem

14 thói quen ăn uống giúp bạn sống thọ

14-thoi-quen-an-uong-giup-ban-song-tho Các nhà khoa phân tích 150 chế độ ăn của những người sống lâu nhất trên hành tinh và rút ra 14 thói quen ăn uống tăng tuổi thọ.
Cập nhật ngày : 25/07/2015 - 1452 lượt xem

Tư thế đứng, ngồi, nằm đúng cách để không bị bệnh cột sống

tu-the-dung-ngoi-nam-dung-cach-de-khong-bi-benh-cot-song Khi đang nằm mà muốn ngồi thì không nên bật dậy ngay, thay vào đó hãy nằm nghiêng người về phía cạnh giường, co hai gối lại, đưa hai chân ra ngoài, chống hai tay lên để ngồi dậy.
Cập nhật ngày : 17/07/2015 - 1316 lượt xem

Cảnh giác 8 bệnh thường gặp trong mùa hè

canh-giac-8-benh-thuong-gap-trong-mua-he Tình trạng phát ban, nổi rôm do tuyến mồ hôi bị tắc hay dị ứng vết cắn của côn trùng thường xảy ra trong mùa hè. Để đề phòng, cần giữ da mát và tẩy tế bào chết thường xuyên để ngăn ngừa rôm sảy.
Cập nhật ngày : 18/06/2015 - 1391 lượt xem

9 thói quen tưởng tốt hóa ra có hại

9-thoi-quen-tuong-tot-hoa-ra-co-hai Uống thuốc bổ, dùng xà phòng kháng khuẩn, nước súc miệng sát khuẩn... tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Cập nhật ngày : 18/05/2015 - 1616 lượt xem
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DUY PHƯƠNG
Địa chỉ : E2/54 ẤP 5 – HƯNG LONG - BÌNH CHÁNH – TP .HCM.
Điện thoại : (08) 3 7690740 - 3 7690432 - 3 7692174 – 3 7692198 - 37690726
Hotline: 0962676767
Fax : (08) 3 7690378
Email: sale@duyphuong.com

Bạn cần tư vấn sản phẩm?

http://www.nhadepsaithanh.vn Find us on Google+